Chơi cùng con (Sensory 1)

Cảm ơn các mẹ đã ghé qua blog của tớ nhé 🙂

Bài post này sẽ nói về một số hoạt động các mẹ có thể chơi cùng bé hoặc để bé tự chơi, tự khám phá dưới sự hướng dẫn của mẹ hoặc bố. Những khi trời mưa, các bé không thể đi chơi bên ngoài được thì những ý tưởng sau đấy phần nào giúp các mẹ “giữ chân” các bạn khỏi nũng mẹ hoặc đòi Ipad nhé! Tuy nhiên, nếu trời mưa nhỏ, các mẹ hoàn toàn có thể cho bé đi dưới mưa để trải nghiệm 1 chút nhé, trải nghiệm mưa cũng là 1 cách rất tốt cho sức khỏe và cả trí não của bé nữa ạ.

Các trò chơi dưới đây của tớ đã được áp dụng với em bé nhà tớ và với các bạn nhỏ tớ dạy ở trường, tất cả đều rất yêu thích nên tớ cũng mong em bé của các mẹ cũng sẽ cảm thấy vui khi chơi nhé! Những trò chơi này thường sẽ hơi “bừa” một chút nhưng tớ thích thế, vì các bé sẽ được tự do khám phá thế giới xung quanh và học cách cùng mẹ lau dọn bãi chiến trường sau khi chơi.

Mỗi độ tuổi sẽ có những trải nghiệm khác nhau tùy theo khả năng cũng như sự phát triển của các bé. Tớ sẽ làm một bài post khác dành cho các bé dưới 1 tuổi sau nhé! Bài viết này sẽ dành cho các bé trong nhóm từ 1 đến 3. Khi các mẹ có các con trong độ tuổi khác nhau thực hiện các trò chơi này, các mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự khác nhau của mỗi bé. Các bé học qua chơi và mỗi độ tuổi sẽ có nhận thức, cách học hỏi và trí tưởng tượng khác nhau, tuy cùng một trò chơi nhưng mỗi lần chơi lại là một trải nghiệm khác nhau.

Vì tớ hạn chế sử dụng điện thoại trước mặt con và cũng cố gắng dành tối đa thời gian có thể cho bạn ấy nên đôi khi chỉ nhanh nhanh tách tách một tấm rồi nhét điện thoại vào túi luôn. Dù tớ cũng muốn đầu tư chất lượng hình ảnh lắm ấy nhưng có lẽ hình ảnh tự nhiên nhất vẫn là đẹp nhất phải không các mẹ! Vì với tớ, quan trọng hơn cả những bức hình đẹp là kỉ niệm tớ có với con. Mong các mẹ thông cảm nhé!

  1. Những trò chơi với nước
  • Bàn sensory và trò nghịch nước ngẫu hứng với đồ chơi và các dụng cụ bếp trong nhà: Tớ rất ưng ý với chiếc bàn dưới đây, nó không chỉ có công dụng giúp em bé tự ngồi ăn, ngồi tập vẽ, mà còn có thể chơi các trò chơi giác quan. Em bé của tớ thường sẽ tự lấy sữa ra bàn uống và cũng rất thích kéo lê bàn đi quanh nhà. Nếu nhà các mẹ có đồ chơi bằng nhựa hình cá hoặc động vật, các dụng cụ gắp trong bếp và một lọ phẩm màu thực phẩm thì trò chơi này hoàn toàn thực hiện được rất dễ dàng ạ. Các bé không chỉ có cơ hội khám phá thế giới động vật thu nhỏ, mà còn được luyện tập để phát triển cơ của các ngón tay và sự kết hợp hài hòa giữa mắt và tay. Các mẹ hoàn toàn có thể sáng tạo khi kết hợp các dụng cụ và đồ chơi trong trò chơi này nhé!
  • Làm quen chữ cái qua trò chơi giác quan: Tớ không dạy con chữ A, B, C quá sớm qua sách vở nhưng cùng con tiếp cận với những con chữ qua trò chơi cũng là cách để bé khơi gợi niềm yêu thích khám phá chữ cái và vô tình lúc nào đó bé nhớ mặt chữ không hay. Đây là phương pháp Learning through Play – Học qua chơi mà tớ thấy rất hiệu quả. Tớ sử dụng bột ngô hòa vào nước và cho một chút màu thực phẩm, sau đó tớ cho bảng chữ cái nhựa vùi sâu dưới lớp bột, bé sẽ có nhiệm vụ truy tìm các chữ cái mất tích. Trò chơi này không chỉ kích thích trí tò mò của bé về con số mà còn giúp bé cảm nhận được sự khác biệt giữa nước khi có bột ngô và nước thường. Việc chơi cùng mẹ cũng giúp bé nâng cao khả năng ngôn ngữ rất nhiều đó các mẹ ạ.
  • Trò chơi với đá và bông gòn màu sắc: Trò chơi này sẽ giúp bé khám phá ra rằng: “Ồ hóa ra nước có thể hóa thành đá và đá rất lạnh, đá còn có thể tan trong nước”. Với trò chơi này, các mẹ có thể thực hiện cách tạo đá cho bé xem bằng việc bảo bé giúp cho các bông gòn vào khay đá và đổ nước vào khay giúp mẹ. Mẹ có thể hướng dẫn và cùng bé làm. Với các bé lớn hơn 2 tuổi, các mẹ có thể thay bông bằng những đồ chơi bằng nhựa như lego, khủng long, các bé sẽ thích lắm ạ.
  • Trò chơi “nhặt và rửa rau”: Các mẹ hoàn toàn có thể cho bé tiếp cận với việc vào bếp từ bây giờ rồi ạ. Bé thích khám phá sẽ coi việc giúp mẹ như một trò chơi chứ không phải như một công việc nhà. Thông qua những hoạt động ấy, bé sẽ biết thêm tên các loại rau củ, bé sẽ dần yêu thích việc giúp đỡ mẹ và cũng là cách để bé luyện cơ cho ngón tay của các bé.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết này của tớ nhé. Đây sẽ là phần 1 của chuỗi trò chơi nước và chỉ là phần nhỏ trong các hoạt động mà các mẹ có thể chơi với con. Tớ sẽ viết tiếp vào các bài viết sau ^^. Thằng cu dạy rồi, tớ phải chơi với bạn ấy đây <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *