Cơ thể tớ sau 1 năm ăn chay

Chào cậu,

Lâu lắm rồi tớ mới viết bài về chủ đề này. Cách đây mấy hôm, có hai cô bạn đồng nghiệp làm cùng với tớ có chia sẻ với tớ rằng họ cũng đang dừng ăn tất cả các loại thịt và chỉ ăn ca kể từ khi đứng đợi xe buýt cùng với tớ và nghe tớ kể chuyện vì sao ăn chay. Tớ thấy bất ngờ lắm bởi vì chính tớ cũng không nhớ tớ đã nói gì, thậm chí tớ cũng không bảo họ phải ăn chay hay như nào. Hai cô bạn ấy cảm ơn tớ bởi họ thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, khỏe mạnh hơn kể từ khi dừng ăn thịt. Từ câu chuyện ấy mà tớ lại có thêm động lực để viết tiếp hành trình về ăn chay và dinh dưỡng này. Cũng bởi sau hơn 1 năm trải nghiệm lối sống này, tớ thiết nghĩ nên có một bài viết chia sẻ và tổng kết lại những biến đổi của bản thân kể từ khi lựa chọn ăn chay, bài viết này sẽ nói rõ hơn để cậu hiểu nhé!

Gia đình tớ, đặc biệt là gia đình chồng có phản đối chuyện tớ ăn chay, riêng mẹ tớ lại khác. Mẹ tớ hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng tớ. Thật ra trong hơn 1 năm ăn chay, cũng có lúc tớ cảm thấy không tin tưởng chính bản thân mình =))) Nhất là đợt tớ ốm liền 2 tháng rưỡi. Lúc ấy, tớ đã thử ăn lại cá và thịt nhưng nôn liền ngay lập tức vì cơ thể không còn thích ứng được nữa. Có lúc tớ cũng cố nuốt một bát cháo cá và hậu quả là táo bón, đầy bụng mấy hôm. Sau đó, tớ vẫn ăn chay kể cả khi đang sốt vì virus hay là sốt vì mới tiêm vắc xin Covid. Kết quả là không vấn đề gì. Rồi tớ đã hiểu ra vấn đề của việc tớ bị ốm thời gian đó. Do làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm chéo như trường mẫu giáo, nơi tụi nhỏ mang đủ thứ bệnh đến trường, chuyện tớ bị ốm là hoàn toàn dễ hiểu, đồng nghiệp tớ cũng ốm la liệt. Lí do thứ 2 là tớ quá tham việc, ốm nhưng vẫn hết mình làm việc, hét to nhất có thể nên cơ thể không thể hồi phục được. Ốm lại hoàn ốm, cuối cùng phải vác xác đến bệnh viện để cấp cứu thì mới phát hiện ra tớ bị “Virus chest infection”, đại khái là nhiễm virus làm viêm ngực gì đó. Trộm vía, uống thuốc là khỏi. Kể từ đó, tớ bảo vệ sức khỏe ghê lắm, nhất quyết tìm đủ cách để tránh gió và để bản thân không bị nhiễm lạnh.

Cho tới hiện tại, tớ vẫn ăn chay, thỉnh thoảng sẽ ăn một chút sữa chua để có men vi sinh ở trong đường ruột, như thế mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Tớ có uống thêm Vitamin B12 để có năng lượng và không mệt mỏi và Vitamin C để tăng đề kháng. Thế thôi đó. Cơ thể tớ làm việc liên tục trong những ngày phải đi làm, dạy từ 5 giờ sáng và về tới nhà lúc 7:30 tối nhưng tớ không quá mệt. Nhờ ăn chay và làm việc trong môi trường với trẻ em, tớ học được tính kiên nhẫn và bình tâm hơn, thậm chí lạc quan hơn rất nhiều. Tớ cảm thấy bản thân dễ trở nên hạnh phúc với bất kì điều gì dù là điều bình dị và giản đơn nhất cũng có thể khiến tớ vui.

Và còn một chuyện nữa, trước đây, tóc tớ rụng rất nhiều, nhiều sắp hói luôn í. Đặc biệt là lúc mới bắt đầu ăn chay, tóc tớ rụng như lá mùa thu, lòng cũng sợ hãi trùng xuống dưới mực nước biển luôn. Tớ bắt đầu tìm hiểu lí do vì sao thì có rất nhiều người mới ăn chay cũng bị như tớ. Họ giải thích rằng do cơ thể đang đào thải những độc tố cũ để mọc lại những mầm tóc mới. Tớ nghĩ chắc cũng đúng, chờ thử xem. Tớ quyết tâm cho bản thân hoàn toàn “Vegan” từ lối sống đến chế độ ăn. Tớ thay dầu gội tóc thường dùng sang loại hoàn toàn không hóa chất và có chứng nhận “Vegan”. Trộm vía, tớ tìm được loại dầu gội phù hợp nên tóc rất mượt, không hề bết, thậm chí là giảm rụng tóc rất nhiều. Bây giờ tóc tớ dày hơn chút rồi, tóc con mọc lên nhiều, âu cũng khiến tớ tự tin hơn về mái tóc này.

Liên quan đến làn da một chút nhé. Với một vài người, ăn chay giúp họ có làn da đẹp hơn còn với tớ, khi mới bắt đầu ăn chay, da tớ lại bị xấu đi, mụn lên và da xanh hơn. Chuyện đó là rất dễ hiểu khi có thể vừa trải qua một cuộc cải cách. Trước đây, tớ không dùng mỹ phẩm, thậm chí không dùng cả sữa rửa mặt. May thay da tớ rất khỏe, tớ không bị mụn và có thể nói, da tớ là điều tớ cảm thấy tự tin nhất trên cơ thể. Cho tới khi, tớ nhận ra nắng của Úc làm tớ bị nám rất nhiều, các vết nám ngày càng rõ và nhiều. Tớ bắt đầu dùng kem chống nắng. Nếu đã dùng kem chống nắng, tớ lại phải mua sữa rửa mặt và tẩy trang, các kiểu con đà điểu. Da tớ xấu dần. Nám không những không giảm mà còn nhiều hơn trước. Có đợt da tớ lên mụn thấy rõ. Lúc ấy tớ nghĩ có hai lí do, 1 là do ăn chay thiếu chất làm thay đổi nội tiết, 2 là tớ hoàn toàn không hợp mỹ phẩm. Thế là tớ quyết định dừng dùng các loại kem và chuyển sang dùng tinh chất dầu dừa hoặc dầu hoa oải hương tự nhiên. Rồi tớ bắt đầu học cách yêu lấy những khiếm khuyết của bản thân mình, ví dụ, tớ yêu những vết tàn nhang trên mặt tớ, trông cũng lạ và hay ho đấy chứ. Thế là da tớ lại đâu vào đây, hồng hào hơn, trắng hơn và hết mụn mà chẳng cần dùng mỹ phẩm. Vậy là, tớ lại quay trở lại là “Vegan” từ trong ra ngoài, từ mỹ phẩm, dầu gội, đồ ăn, tất tật trừ việc “Yêu thương” chồng thì không nên ăn chay thôi =)) Kẻo bỏ nhau đấy các cậu.

Và điều cuối cùng mà ăn chay mang lại cho tớ đó là những biến đổi trong tính cách. Tớ cảm thấy tớ sống bình tâm hơn, biết bỏ qua những điều không đáng giữ trong lòng và biết ơn những điều tốt đẹp đang đến trong cuộc đời này. Tớ cũng biết cách kiềm chế cảm xúc và lời nói, điều mà trước đây tớ rất khó để thực hiện. Ăn chay cũng làm lòng tớ nhẹ bẫng, giúp tớ đối diện với những mối quan hệ mà tớ nghĩ sẽ không bao giờ mở lòng với họ thêm lần nữa.

Sau hơn 1 năm trải nghiệm với những kết quả vừa nều trên, tớ cảm thấy tự tin hơn phần nào để viết thêm những bài viết về ăn chay và sức khỏe cho cậu. Hãy chờ đón những video về cách nấu ăn chay của tớ sắp tới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *