Chương XV: Những người bạn xuất hiện trong đời

back view photo of six girls wearing swimsuit sitting on white sand

Trên hành trình lớn lên, cậu sẽ gặp rất nhiều người bạn.

Chọn bạn mà chơi là điều càng lúc tớ càng thấy đúng. Cậu sẽ yêu những gì bạn cậu yêu, cậu sẽ ghét luôn những người mà bạn cậu ghét.

Rồi cậu cũng sẽ gặp những người bạn chơi với cậu chỉ vì cậu quá tốt. Họ đang lợi dụng cậu đấy.

Cậu cũng sẽ gặp được những người bạn ở nơi làm việc nhưng không phải ai cũng đáng tin. Tớ lại thật may mắn khi ngay cả khi đi làm, tớ cũng gặp được những người chị em tốt.

Mỗi người bạn xuất hiện trong đời cậu đều dạy cho cậu một điều gì đó. Tớ không kết bạn nhiều, sẽ có những người bạn xã giao, sẽ có những người bạn mà tớ chỉ lắng nghe nhưng chưa từng nói với họ về chuyện của tớ.

Cậu cũng sẽ gặp những người bạn cậu rất quý nhưng chưa chắc họ đã yêu quý cậu. Cậu cũng sẽ gặp những người cậu nghĩ họ là tri kỉ nhưng với họ thì không. Cậu cũng sẽ gặp những người bạn hay mắng mỏ cậu nhưng khi khó khăn, họ lại ở bên cậu. Cậu cũng sẽ gặp những người bạn rất tốt với cậu vì họ cần cậu làm một điều gì đó. Có lúc họ rất thật, có lúc lại rất giả dối.

Cậu cũng sẽ gặp những người bạn mà khiến cậu tin tưởng, người có thể hàn huyên cùng cậu đủ thứ chuyện trên đời mà mỗi lần gặp lại như chưa hề có cuộc chia ly.

Cậu cũng sẽ gặp những người bạn nói rằng cậu là người đặc biệt, người quan trọng trong cuộc đời họ. Thời gian sẽ trả lời tất cả, rằng cậu có thể chẳng là gì cả. Cậu cũng đừng thất vọng về điều đó.

Tất cả những người bạn ấy đều xuất hiện trong cuộc đời tớ. Trước đây, tớ luôn cố gắng giữ gìn mọi mối quan hệ. Giờ thì tớ đã hiểu, ai thực sự thương tớ sẽ ở lại bên tớ. Tớ sẽ giữ lại những người thật sự quan trọng với tớ và với họ, tớ cũng là ai đó trong cuộc đời họ. Khi cậu xa nhà, cậu sẽ hiểu điều đó. Không phải ai cũng sẵn lòng gặp cậu mỗi khi cậu trở về. Bạn bè cũng quan trọng như tình yêu vậy. Và giữ được tình bạn thậm chí còn khó hơn tình yêu.

Xa nhà, tớ lại nhận ra rằng con người giờ càng lúc càng thực dụng. Có cho có nhận. Bạn cho tôi A, tôi trả bạn A. Tớ thấy buồn, dường như thật khó để tìm được một người bạn chân thành như khi tớ còn ở Việt Nam. Tớ luôn tin rằng chân thành luôn được đáp lại bởi chân thành, nhưng không. Và lúc nhận ra điều ấy, tớ lại càng yêu thêm và chân quý hơn những người bạn đã và đang ở bên tớ.

Sau tình yêu, tình bạn cũng khiến chúng ta bị tổn thương. Ngoài gia đình, tất cả những mối quan hệ xã hội đều rất phức tạp. Người thật lòng với ta sẽ không nhiều nhưng người lợi dụng ta lại nhiều vô kể. Cách lựa chọn mối quan hệ, xếp hạng các mối quan hệ sẽ giúp cậu tìm được những người bạn tốt và hạn chế những tổn thương. Tớ đã từng hết mình với những mối quan hệ xã hội mà tớ cứ ngỡ đó là tri kỉ. Rồi cho tới ngày họ nói với rằng sự yêu thương của tớ dành cho họ khiến họ bị ngộp thở, tớ nhận ra có lẽ tớ mới chính là nguyên nhân cho mọi tổn thương. Bà cậu đã giúp tớ tỉnh ngộ rất nhiều. Tớ học cách điều khiển cảm xúc và đặt lí trí lên trên. Tớ học cách phân loại các mối quan hệ, ai chỉ là quan hệ đồng nghiệp, ai là quan hệ xã hội, ai là người thân để biết điều chỉnh cảm xúc của tớ dành cho họ. Và tớ thấy lòng nhẹ bẫng. Những người bạn mới gặp ở Úc nói rằng tại sao tớ lại thu mình như thế, tớ có sợ bị tự kỉ không? Tớ nói với họ rằng tớ rất ổn, ngược lại còn rất vui. Tớ dành thời gian vàng bạc cho những cuộc hẹn đáng giờ, đôi khi chỉ là bữa ăn tối bên bố cậu, dành thời gian để gọi về cho gia đình – những người thực sự yêu thương tớ vô điều kiện, dành thời gian nhắn tin cho những người bạn ở Việt Nam đã gắn bó với tớ rất lâu, những người cũng thương tớ nhiều như tớ thương họ. Tớ không tiếc chút nào khi bỏ lỡ những cuộc hẹn, những bữa tiệc với đồng nghiệp ở Sydney khi tớ nhận ra con người nơi đây thực dụng biết nhường nào, họ có thực sự thương tớ không? Tớ đã thấy tớ cô đơn trong các mối quan hệ cho tới khi tớ hiểu rằng liệu đó có phải những mối quan hệ đáng trân trọng hay không? Tớ nhận ra bản thân cần xác định rõ trái tim nên đặt ở đâu, dành cho ai để không đau vì cho đi quá nhiều. Tớ thấy bình yên hơn rất nhiều, đầu óc cảm thấy thông thoáng hơn.

Tớ nói thế thôi, cậu đừng sợ khi kết bạn nhé. Có bạn vẫn tốt hơn là một mình mà, đúng không? Tớ tin rồi cậu cũng sẽ chọn ra những người bạn tốt như tớ đã mất rất lâu mới tìm được họ.

Qua đây, xin cảm ơn những người bạn đặc biệt đã xuất hiện trong cuộc đời tớ. Cảm ơn vì tất cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *