Ăn theo màu sắc “Cầu vồng”

Rất nhiều bạn bè thắc mắc với tớ rằng: “Ăn chay là chỉ ăn rau à? Sao đủ chất?”.

Tổng kết từ những quyển sách tớ đọc về ăn chay và sức khỏe, “rau” có muôn ngàn loại rau. Củ cũng là rau, và mỗi loại rau hay củ với màu sắc khác nhau lại mang những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Rau không có nghĩa chỉ là “rau” chỉ là chất xơ như mọi người vẫn nghĩ. Nếu hiểu về màu sắc và lợi ích của từng loại rau củ, cậu sẽ thấy “Rau” rất vi diệu và thiên nhiên tuyệt vời như nào.

  1. Màu đỏ

Lycopene là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong những hoa quả và các loại rau củ màu đỏ. Đây là một loại sắc tố hữu cơ được gọi là carotenoid, liên quan đến beta-carotene – sắc tố làm nên màu đỏ cho một số loại rau và trái cây. Vì sao Lycopene lại có ích cho sức khỏe? Bởi đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại và ô xi hóa. Vậy nên, những loại hoa quả, rau củ có màu đỏ sẽ có tác dụng phòng chống ung thư và rất tốt cho da do có khả năng chống ô xi hóa.

2. Màu cam

Màu cam từ cà rốt, khoai lang, xoài, hay là quả mơ được tạo nên từ chất Beta – caroten. Cơ thể chuyển đổi Beta Carotene thành vitamin A (retinol). Vitamin A như cậu cũng biết là một vitamin thiết yếu cho thị lực, ngoài ra nó còn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào và duy trì các cơ quan khỏe mạnh như tim, phổi và thận. Ngoài ra, những rau củ màu cam còn có tác dụng giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, rất phù hợp với những đồng chí có ý định giảm cân. Điểm cộng tiếp theo cho những rau củ màu cam đó chính là khả năng phòng chống ung thư vú và ruột nhờ vào sắc tố beta – caroten, thậm chí còn giúp chúng ta tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh cúm.

3. Màu vàng

Những rau củ, hoa quả màu vàng có Flavonoids và Vitamin C, đây là những chất dinh dưỡng giúp chống viêm, rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch. Vậy nên, chanh tươi, ớt chuông vàng luôn là lựa chọn toẹt vời để bổ sung vitamin C vào bữa ăn hằng ngày nhé!

4. Màu xanh

Rau củ hay hoa quả màu xanh không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa rất nhiều lutein, một hợp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có lợi đặc biệt cho hệ tim mạch, giảm gần 16% nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra Lutein trong thực phẩm màu xanh còn giúp chống tia phóng xạ giúp làn da khỏe khoắn hơn.

5. Màu tím

Màu tím trong những trái việt quất, quả mận, cà tím, bắp cải tím, củ dền, hay là nho có tác dụng chống ô xi hóa rất mạnh, tăng sức đề kháng và là thần dược trong phòng chống ung thư. Thực phẩm màu tím có chứa chất Anthocyanins – chất có lợi cho sức khỏe não bộ, giúp giảm viêm, chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

Với 5 màu sắc dinh dưỡng kể trên, cậu đừng lo lắng khi ăn chay nhé. Hãy lựa chọn nhiều màu sắc cho món ăn của cậu, bởi mỗi màu sắc mang đến lợi ích riêng cho cơ thể của cậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *