Câu chuyện về khói thuốc lá

Lịch sử ra đời của thuốc lá

Trong phần lớn các nền văn hóa, khói luôn được coi là linh thiêng, biểu tượng của linh hồn đang bay lên trời để giao tiếp với các vị thần, thể hiện sự tôn kính của chúng ta với người đã mất và thanh tẩy hoặc bảo vệ người sống. Những nghi lễ tâm linh này rất quan trọng trong truyền thống của người Mỹ bản địa, đặc biệt là những nghi lễ liên quan đến việc đốt thuốc lá, một loại cây thiêng liêng được cho là khởi nguồn của sự sáng tạo vũ trụ. Có nguồn gốc từ lục địa châu Mỹ, thuốc lá đã được nhiều bộ lạc thổ dân châu Mỹ sử dụng hàng thiên niên kỷ như một yếu tố cơ bản trong các nghi lễ tôn giáo và xã hội.

Chính bởi vậy, thuốc lá đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của người thổ dân Châu Mỹ, đến nỗi khi Christopher Columbus đặt chân đến Bahamas và Cuba năm 1492, một trong những việc làm đầu tiên mà người thổ dân Tainos tiếp đãi Columbus là tặng ông những lá thuốc lá khô làm quà. Hành động này tưởng chừng vô hại nhưng lại để lại hệ quả khôn lường cho đến mãi về sau, đến tận bây giờ. Vì sao ư? Bởi những người bạn đồng hành cùng Columbus cũng đã nhiệt tình chấp nhận phong tục này và khi họ trở về Châu Âu, họ đã mang những lá thuốc lá về làm quà cho bạn bè và người thân.

Với người thổ dân Châu Mỹ, thuốc lá là một biểu tượng về tâm linh tôn giáo thiêng liêng nhưng khi thuốc lá được nhập vào Châu Âu, người Châu Âu đã loại bỏ ý nghĩa tôn giáo và tâm linh của thuốc lá, thay vào đó, họ tin rằng thuốc lá có những tính chất giúp chữa được bệnh tật, như việc nhà ngoại giao người Pháp Jean Nicot, đã thuyết phục thành công nữ hoàng Pháp Catherine de’ Medici sử dụng lá thuốc lá để điều trị chứng đau nửa đầu cho vua Francis II. Từ đó, thuốc lá ngày càng được sử dụng rộng rãi dưới dạng bột có thể hít vào. Vinh hạnh hơn, người ta còn đặt tên cho loài cây thuốc lá Nicotiana tabacum dựa trên tên của Jean Nicot.

Kể từ đó, thuốc lá đã đi rất xa, đến toàn Châu Âu, Châu Á. Dù cho các vị vua đứng đầu các quốc gia Trung Đông hay Châu Á như Ả Rập và Trung Quốc ra các sắc lệnh cấm và phạt những người sử dụng thuốc lá thì loại “thần dược” này vẫn có sức mạnh phát triển đến không tưởng.

Nicotine là gì?

Nicotine từng được dùng như một loại thuốc trừ sâu diệt côn trùng. Nicotine được tìm thấy nhiều nhất trong lá thuốc lá nhưng cũng có lượng ít được tìm thấy trong cà chua, hạt tiêu, cà tím, và khoai tây. Tuy nhiên, nếu cậu ăn 10kg cà tím hay 170 kg hạt tiêu thì lượng nicotine cậu nạp vào cơ thể chỉ bằng 1 điếu thuốc. Như vậy cậu có thể mường tượng 1 điếu thuốc chứa bao nhiêu Nicotine đúng không?

Tại sao thuốc lá dễ gây nghiện?

Khi hút Nicotine vào người, Nicotine sẽ kích hoạt một số tế bào thần kinh trong nhân Accumbens, một vùng nhỏ trong não đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của “mạch phần thưởng – reward circuit”. Khi Nicotine kích hoạt các neurons thần kinh, dopamine sẽ được phát ra. Dopamine là một trong những hormone quan trọng trong não bộ liên quan đến cảm giác hạnh phúc, động lực, trí nhớ, khả năng tập trung và điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Khi hormone hạnh phúc dopamine được giải phóng với số lượng lớn, cậu sẽ có cảm giác hưng phấn, thích thú, tăng cảm hứng sống. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ khiến cậu giảm động lực, giảm sự nhiệt tình với mọi thứ xung quanh.

Khi hút thuốc, điếu thuốc đầu tiên sẽ khiến cậu ho hoặc buồn nôn nhưng nếu cậu càng hút, hút thường xuyên hơn, chức năng của não sẽ dần dần bị thay đổi từng chút từng chút. Mạch phần thưởng sẽ dần trở nên quan trọng hơn đối với cơ thể của người sử dụng thuốc lá. Cùng lúc đó, các phần tử trong khói thuốc có khả năng khóa các enzyme có tính năng kiểm soát sự phân hủy, đồng thời tạo ra một sức mạnh khiến hiệu ứng phẩn thưởng tăng cao hơn khi hút thuốc. Đó là lí do khiến chúng ta một khi đã làm quen với thuốc lá là sẽ bị phụ thuộc vào thuốc.

Vậy thuốc lá có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư? Nếu cậu tò mò muốn biết thì cùng tớ ghé đọc những chương sau nhé ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *