Thuốc lá gây ung thư?

Thực chất Nicotine không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi chỉ được sử dụng với lượng nhỏ, tuy nhiên, hút thuốc liên tục tức là cậu đang hút phải các phân tử gây ra ung thư.

Ví dụ, khi hút thuốc, tạp chất Polycyclic aromatic hydrocarbons (Hydrocarbons thơm đa vòng) (PAHs) và một số nitrosamine đặc biệt nguy hiểm sẽ được giải phóng ra, vì các phân tử này được chuyển hóa thành các hợp chất có hoạt tính cao, tự gắn trực tiếp vào DNA của tế bào và có thể gây đột biến DNA, tăng nguy cơ bị ung thư phổi.

Một điếu thuốc chứa ít nhất 3500 các hợp chất khác nhau và có rất nhiều chất trong số các hợp chất ấy là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Ngoài phổi, các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng bởi chất gây ung thư trong thuốc lá. Ví dụ, người hút thuốc có nguy cơ cao hơn gấp 2, 3 lần người không hút thuốc về nguy cơ bị ung thư bàng quang bởi nước tiểu của họ chứa nhiều amin gây ung thư như 2 – naphthylamine và amino-4-diphenyl, gây ra tổn thương DNA đáng kể trong các tế bào của niêm mạc bàng quang.

Đó, nghe sợ chưa? Thật ra quyển sách “Preventing Cancer” của bác sĩ Richard Besliveau PhD và Denis Gingras PhD còn nói nhiều chi tiết hơn nhưng bản tóm tắt trên của tớ có giúp cậu hiểu hơn phần nào không? Nếu có thì cậu có dám bỏ hút thuốc không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *