Điều kì diệu từ lối sống tối giản

Cách đây 4 năm, tớ có biết đến quyển sách “Sống không cần tiền” của Mark Boyle, quyển sách nói về chủ nghĩa tiêu dùng tối giản hay là cách sống “giản đơn” từ thiên nhiên, đi ngược với dòng chảy hối hả của xã hội. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, tớ còn quá trẻ, còn nhiều khao khát và ước ao, tham vọng bay cao bay xa nên chưa muốn dừng lại để trở về nơi an yên quá sớm. Cho đến cách đây mấy tháng, tớ vô tình đọc bài viết về lối sống tối giản trên blog của The Present Writer, chị Chi Nguyễn, tớ nhận ra “biết thế ngày ấy đã đọc hết quyển SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN”

  1. Điều kì diệu thay đổi cuộc sống từ việc gọn gàng

Trước đây, tớ cứ nghĩ tối giản là ít mua đồ, sống tiết kiệm, ít nhu cầu nhưng nhờ quyển sách “Life – changing magic of tidying up” của tác giả người Nhật Marie Kondo, tớ đã hiểu hơn về lối sống tối giản.

“Tidy up” không chỉ là dọn dẹp lại căn nhà, gọn gàng sạch sẽ mà “tidy up” còn có nghĩa là dọn dẹp lại tâm trí, tư duy và những mối quan hệ xung quanh.

Kể từ khi sang Úc, tớ chuyển nhà khá nhiều, hai năm – 7 lần. Đó là một con số ám ảnh với tớ vì mỗi lần chuyển nhà là một cực hình. Rất may, vợ chồng tớ vốn không mang nhiều đồ sang Úc, hai vợ chồng chỉ mang 1 chiếc balo, 2 cái Vali, cứ thế rong ruổi trên các chuyến tàu để chuyển nhà. Đó là thời gian đầu khi mới đến Úc, chúng tớ thuê phòng trong nhà của người khác, nơi đã có đủ đồ đạc và nội thất. Chúng tớ chỉ cần xách vali vào ở thôi. Sau đó, chúng tớ quyết định thuê hẳn một căn hộ không có nội thất để sống tự do và thoải mái hơn. Kể từ đó, câu chuyện về mua sắm bắt đầu.

Lần chuyển nhà gần đây nhất làm tớ đã thề với bản thân rằng: “Đây là lần chuyển nhà cuối cùng”. Tớ nhìn đống hộp các tông xếp tầng lên nhau ở góc tường, những đồ đạc không biết mình mua để làm gì, và thở dài. Dọn về nhà mới, cất đồ đạc ngăn nắp xong xuôi khiến tớ vui. Tớ đã nghĩ vậy là ổn rồi, tớ đã sống rất tối giản. Một căn nhà nhỏ, không sofa, không Tivi, không có đồ nội thất trang trí nào hết nhưng căn nhà ấy khiến tớ cảm thấy thoải mái, nơi duy nhất khiến tớ gọi là “Nhà” kể từ khi đến Úc.

Tớ vẫn đinh ninh rằng căn nhà này đã đủ gọn gàng và tớ đã sống rất tối giản cho đến khi đọc xong hết quyển sách “Life changing magic of tidying up”, tớ biết bản thân mình cần thay đổi.

2. Tớ đã bắt đầu sống tối giản như thế nào?

Tớ vốn là đứa chuẩn Kim ngưu, siêu tiết kiệm từ khi lọt lòng đến giờ. Tớ thuộc dạng “làm giàu bằng tiết kiệm” thay vì “làm giàu bằng kiếm nhiều tiền”. Dì tớ từng lên án tớ vì tội không biết tận hưởng, không dám mua những đồ mình thích. Khoan. Vấn đề là tớ chẳng thích quá nhiều đồ để mà mua. Tớ chỉ thích ăn thôi và ăn là cái mà tớ thích bỏ tiền đầu tư nhất. Có ăn mới có làm mà ^^

Tớ đã nghĩ tiết kiệm là tối giản nhưng hóa ra không phải các cậu ạ. Tối giản là mua những đồ thực sự cần thiết và loại bỏ những điều không cần thiết.

Việc đầu tiên tớ bắt đầu làm để thực sự tối giản là dọn dẹp lại tủ đồ của tớ, lựa ra những bộ quần áo đã lâu tớ không hề đụng tới để đem đi từ thiện và chỉ giữ lại những bộ tớ cần. Tớ lên danh sách khi đi chợ để có thể mua đúng đồ tớ cần. Tớ tự đặt câu hỏi cho bản thân: ‘Liệu cái này có làm mình hạnh phúc không?”. Khi tìm được câu trả lời, tớ có thể giữ lại những thứ khiến tớ vui, tớ hạnh phúc và bỏ đi những đồ không đem lại cho tớ cảm giác bình an.

Sống tối giản là biết việc gì tớ cần làm và loại bỏ những việc không đáng. Ví dụ như thay vì hẹn hò cuối tuần thì tớ chọn ở nhà, đọc sách và dọn dẹp với một tinh thần vô cùng lạc quan, say mê và yêu thích. Tớ bớt dần những ham muốn vật chất để tận hưởng cuộc sống mà tớ đang có. Nói cách khác, tối giản giúp tớ sống cho hiện tại.

Sống tối giản giúp tớ loại được những căng thẳng không đáng có trong đầu, sống bớt lo nghĩ về tiền bạc, bớt lo nghĩ về những chuyện đẩu đâu. Và đặc biệt, sống tối giản còn giúp tớ biết đâu là mối quan hệ cần có và những mối quan hệ nào cần gạt sang bên.

Sống tối giản vừa tiết kiệm cho tớ về mặt tài chính, vừa tiết kiệm cho tớ về mặt tình cảm. Trái tim tớ lành lặn hơn, ít bị tổn thương hơn.

Có một câu trong cuốn sách của Marie Kondo mà tớ nhớ nhất: “Life becomes far easier once you know that things will still work out even if you are lacking something” (Tạm dịch: Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn nhận ra rằng mọi việc vẫn sẽ diễn ra ngay cả khi bạn thiếu đi cái gì đó).

Việc gọn gàng và tối giản cũng giúp tớ khỏe hơn, tinh thần thư thái hơn. Cuộc sống cũng trở nên dễ dàng hơn.

Nếu cậu cũng muốn đi trên con đường giản đơn nhưng hạnh phúc ấy thì ta đi cùng nhau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *