Chương V: Gửi cô gái tương lai của mẹ

LÁ THƯ GỬI CẬU NGÀY TỚ TRÒN HAI MƯƠI

Chiến binh của mẹ à,

Mẹ của con sắp bước qua tuổi Hai Mươi rồi. Mẹ viết cho con, chiến binh mà mẹ còn chưa biết là trai hay gái, tuổi con gì, sinh năm nào, bố của con là ai. Mẹ của con vẫn chưa có người yêu, dĩ nhiên mẹ là cô gái độc thân tự do đầy quyến rũ Hai Mươi tuổi. Mẹ sợ ngày mẹ bước sang tuổi Hai Mươi Mốt, sợ đến lúc gặp bố con, rồi mang bầu con, mẹ sẽ không thể viết cho con những gì mẹ muốn nữa. Lá thư này mẹ viết để kể cho con nghe những gì mẹ đã trải qua, để dạy con cách trở thành chiến binh bản lĩnh bước qua mọi thử thách của tuổi Hai Mươi.

Con yêu của mẹ, nếu được sinh ra thì con hãy là con gái nhé. Mẹ muốn con của mẹ là con gái để mẹ có thể hiểu được những gì bà ngoại con đã trải qua khi nuôi dạy mẹ. Bà con đã rất vất vả vì mẹ là đứa con duy nhất trong gia đình. Mẹ luôn ao ước có anh chị em ruột để được chia sẻ phần nào nhưng mẹ phải tạm gác ước mơ ấy vì bà con sức khỏe không hề tốt. Vì thế, mẹ sẽ cố thật khỏe mạnh để con có một người chị, một người anh hoặc một đứa em.

Con gái yêu của mẹ, con có biết không, dù ngày sinh ra con chắc còn lâu lắm, có khi vài ba năm nữa nhưng mẹ đã hình dung ra cuộc sống sau này nuôi con sẽ như thế nào. Cứ mỗi lần đi nhà sách, mẹ lại ngó nghiêng mấy quyển sách dạy làm cha mẹ, dạy cách nuôi con. Ngộ ghê, mẹ còn định mua về luôn vì sợ sau này người ta không sản xuất sách ấy nữa. Tuy còn trẻ, chưa người yêu chưa lập gia đình nhưng mẹ của con hay lướt mấy trang web về gia đình, về cách chăm con. Kể cũng buồn cười nhưng mẹ nghĩ mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để sau này gia đình chúng ta sẽ hạnh phúc và cô gái của mẹ sẽ thật tuyệt vời. Vì mẹ từng có một gia đình không hạnh phúc nên mẹ không muốn con giống mẹ. Con nhất định phải có cha có mẹ và phải có gia đình hạnh phúc nhất. Mẹ sẽ hi sinh tất cả để đem lại cho con điều đó.

Con ạ, nhiều khi mẹ vẫn trêu bà con rằng: “con ước gì con giống mẹ vì mẹ đã có một đứa con gái tuyệt vời”. Rồi thời gian trôi đi, mẹ lớn lên, khó khăn thử thách cũng cứ thế ập đến và mẹ nhận ra mẹ không phải người con tốt. Trước những gồ ghề của đường đời, mẹ của con bỡ ngỡ và có nhiều lần gục ngã. Bà nhiều lần phiền lòng vì mẹ. Cá tính của mẹ khá lớn nên mẹ hay chống lại ý bà. Nhiều khi mẹ đau lắm con ạ. Cứ mỗi lần bà ngoại con khóc vì mẹ, nấc lên từng tiếng vì mẹ không nghe lời, mẹ chỉ biết nuốt nước mắt chảy ngược vào trong. Là con một, mẹ được bà bảo vệ từng li từng tí. Bà sợ mẹ bị ai đó làm tổn thương, bà sợ mẹ bị lừa, bị hại. Bà từng cấm đoán các mối quan hệ của mẹ. Những người bạn đang thân với mẹ bỗng dưng rời xa mẹ vì họ sợ bà. Mẹ cũng từng rất hận nhưng rồi lớn thêm chút nữa, mẹ nhận ra bà luôn đúng. Người nào bỏ mẹ đi, người đó không xứng đáng với những gì mẹ dành cho họ và bà làm tất cả để mẹ hiểu ra ai là người thực sự tốt với mẹ.

Con gái yêu của mẹ, mẹ muốn biết cảm giác được mang nặng đẻ đau ra con để mẹ hiểu được nỗi đau sinh thành của bà. Mẹ của con đang cố gắng từng ngày từng ngày để trở thành một người mẹ tốt. Mẹ muốn con gái của mẹ vừa xinh vừa đẹp nữa. Mẹ sẽ tìm cho con người cha thật tốt, quan tâm tới con và yêu thương con hơn bất cứ thứ gì trên đời. Cha con có thể vô tâm với mẹ nhưng người đó phải biết chăm sóc dạy dỗ con nên người. Ông ngoại con đã phản bội bà và mẹ. Mẹ đã rất đau con ạ. Đến gia đình cũng sẽ có ngày lừa dối và quay lưng lại với mẹ. Mẹ rất sợ nếu một mai mẹ lấy phải người chồng không tốt, người đó sẽ lại phản bội con như cách ông con đã làm với mẹ. Nhiều khi mẹ cũng tủi thân nhiều nên mẹ muốn cuộc sống của con phải tràn ngập trong tình yêu thương. Cha con sẽ nâng con lên trên vai và mẹ sẽ là người chỉ đường dẫn lối cho con. Mẹ sẽ dạy con theo một cách khác với bà. Bà đã ôm mẹ chặt quá đến nỗi mẹ bị phụ thuộc và như con chim nhốt trong lồng. Với con, mẹ sẽ cho con tự do, con cứ bay đi, bay đến mọi nơi con muốn. Cứ làm những gì con thích, cứ ước mơ còn mẹ sẽ là người chỉ cho con đâu là sự lựa chọn tốt nhất. Mẹ tôn trọng mọi quyết định của con. Con cứ vấp ngã đi, và mẹ sẽ không đỡ con dạy đâu. Mẹ sẽ ôm con để con đủ mạnh mẽ đứng lên từ chính nơi con ngã. Con hãy trở thành một cô bé độc lập, tự tin, biết sợ những gì mềm yếu và kiên cường trước những thứ sần sùi.

Con gái yêu của mẹ, cuộc đời không như trong cổ tích đâu con. Thế nên con đừng mơ mộng nhiều mà hãy dành niềm tin cho những điều đúng đắn. Mẹ sẽ bảo vệ con theo cách một người bạn bảo vệ tri kỷ. Hãy tâm sự với mẹ mọi chuyện rồi mẹ sẽ kể cho con nghe những kinh nghiệm của mẹ còn việc lựa chọn là của con. Hãy nhớ dù con đúng hay sai, con cũng sẽ trưởng thành hơn và mẹ vẫn luôn là người bên con trên mọi chặng đường. Mẹ cũng từng cãi lại bà chứ, rồi mẹ cũng ăn năn rất nhiều. Mẹ không hiểu được nỗi đau bà đã trải qua khi nuôi dạy mẹ rồi mẹ sợ mẹ không đủ bản lĩnh để nuôi cô gái của mẹ trở thành người có ích.

Con gái yêu của mẹ, mạnh mẽ vốn không phải bản chất của con người, sự thật chính là cuộc sống tôi luyện chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Mẹ của con không phủ nhận rằng có lúc mẹ rất yếu đuối. Con gái yêu ạ, đừng như mẹ nhé. Con có thể ngây thơ hồn nhiên nhưng đừng để điều đó làm gục lý trí của con. Hãy biết yêu thương, biết nâng người khác lên đôi vai mình nhưng đừng đặt tình yêu thương ấy nhầm chỗ. Con cứ chiến đấu đi, cứ gai góc đi, đừng để cuộc đời thay đổi con. Hãy cứng rắn lên để thay đổi cuộc sống. Và hãy chiến đấu cho những điều xứng đáng để con đánh đổi. Cuộc đời có nhiều chi phí cơ hội buộc con phải đổi cái này mới có được cái kia. Hãy chọn điều quan trọng với con hơn nhé!

Mẹ gọi con là chiến binh vì mẹ tin con gái mẹ sẽ bản lĩnh, kiên cường hơn mẹ nhiều. Mẹ của con cũng trải qua nhiều sóng gió để hiểu rằng khi con gái mẹ Hai Mươi, con sẽ như nào. Mẹ đang cố gắng từng ngày để chuẩn bị cho con một hành trang tốt nhất. Mẹ muốn con tự hào về mẹ, về cha con. Mẹ sẽ tìm cho con một người cha thật tâm lí để con được ngủ ngon trên đôi vai của người đó. Mẹ sẽ học, sẽ làm, sẽ cố kiếm tiền để con thành cô gái tự tin nhất. Khi con lớn lên, mẹ sẽ dạy con phải đi lên và bước đi bằng chính đôi chân mình. Đừng gian lận, dù con bị điểm kém nhưng tâm hồn con sẽ thanh thản. Hãy chia sẻ với những người khó khăn hơn con. Con ạ, mẹ nhận ra rằng nụ cười của người lao động ấm áp lắm nên hãy chào họ và cười thật tươi với họ con nhé. Hãy nhớ trân trọng mọi thứ xung quanh con, nhớ đấy chiến binh của mẹ.

Chiến binh của mẹ, mẹ cần phải dặn con về trinh tiết. Là con gái, con không nên sống tự do và buông thả. Như cách bà dạy mẹ, mẹ cũng sẽ dạy con phải giữ mình, phải biết giá trị của bản thân và đanh thép trước mọi cám dỗ.

Chiến binh của mẹ ạ, con hãy yêu lấy bản thân mình nhé, đừng như mẹ ích kỷ với chính mình.

Chiến binh của mẹ ạ, hãy cười thật nhiều và trở thành cô gái lạc quan nhé. Mẹ của con cũng là người như thế đấy. Hãy nói những câu chuyện vui vui, hãy điên điên một chút, còn trẻ là phải điên, phải hết mình. Cứ sống hết với đam mê của con, làm trò để đem đến tiếng cười cho người khác nhưng đó phải là tiếng cười có ý nghĩa và mang đầy hạnh phúc. Đừng bôi xấu bản thân bằng cách rẻ tiền mà hãy điên theo một cách có học.

Chiến binh à, mẹ sẽ kiếm tiền để mua cho con một chiếc đàn piano. Mẹ luôn muốn được học đàn nhưng gia đình không có đủ điều kiện. Mẹ sẽ nhường cho con ước mơ ấy để phím đàn nuôi dưỡng tâm hồn con và âm nhạc giúp cô gái của mẹ cảm thấy bình yên hơn.

Con gái của mẹ có thể sẽ là một cô bé cá tính, có khi hơn cả mẹ nữa chứ. Cứ thế đi con nhé, hãy tìm cho mình một màu sắc riêng, dám làm những điều khó và dám đi những con đường không bằng phẳng. Hãy là chính mình và đừng sợ những dư luận xung quanh. Có mẹ ở đây, mẹ sẽ gánh đỡ cho con những điều tồi tệ. Mẹ đã tự ti rất nhiều về bản thân, có thể mẹ chẳng có gì đặc biệt nhưng điều duy nhất khiến mẹ tự hào đó là nghị lực mà mẹ có. Mẹ hy vọng có thể truyền cho con đủ nghị lực để con tiến thẳng về phía trước

Chiến binh của mẹ, mẹ sẽ sống tốt và có ý nghĩa để chào đón con chào đời. Mẹ mong con sẽ là chiến binh kiên cường nhất. Yêu con bằng tất cả con tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *