Vì sao tớ chọn “Plant-based diet”

crop faceless woman washing green apples in garden

Tớ đã nghĩ mãi về việc nên đặt tên cho lối sống của tớ là người ăn chay hay là kẻ ăn “chế độ ăn thực vật” và tớ quyết định gọi bản thân là “kẻ ăn chay khỏe mạnh”.

Cậu biết vì sao không? Dù ăn chay mang đến rất nhiều lợi ích như việc giảm thiểu khí thải từ ngành nông nghiệp chăn nuôi, giảm đi rất nhiều việc giết mổ gia súc gia cầm, bảo vệ môi trường và hơn hết là bảo vệ sức khỏe nhưng ăn chay không có nghĩa là ăn khỏe. Bởi người ăn chay đôi khi chỉ tránh việc ăn thịt chứ không hẳn là lựa chọn một thực đơn lành mạnh. Đặc biệt, các nước Châu Á như Việt Nam, chúng ta thường ăn chay theo Đạo. Mọi người thường chỉ ăn cơm với đậu phụ, rau và muối vừng. Đa phần các bữa ăn đều kém dinh dưỡng. Điều đó gây ra việc rối loạn trao đổi chất và thiếu chất trầm trọng.

Vậy nên tớ đọc rất nhiều và tìm hiểu rất kĩ về dinh dưỡng từ sách Phương Tây và cả Phương Đông để giúp cho những bạn trẻ hoặc người lớn ở Việt Nam tự tin hơn trong quyết định lựa chọn lối sống của họ, giúp họ tự tin hơn khi nói rằng “Tôi là kẻ ăn chay và tôi rất khỏe mạnh”.

Và cũng bởi đọc nhiều, tớ quyết định lựa chọn cho mình lối đi này. Tớ tin tớ sẽ gắn bó với chế độ ăn giàu thực vật này đến khi tóc đã điểm bạc, đến tận cùng cuộc đời. Bởi tớ tin, tớ không chỉ cứu chữa cho chính mình, cho người thân trong gia đình mà tớ mong tớ đang góp phần nào nhỏ bé để bảo vệ hành tinh này.

Ăn chay hay chế độ ăn thực vật đều là cách lan tỏa yêu thương, cách tớ nhìn nhận bản thân và vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn. Là cách tớ học cách yêu thương những giống loài khác tớ và học cách trân trọng cỏ cây, thiên nhiên.

Tớ lựa chọn lối sống này để bảo vệ bản thân và những người thân yêu khỏi ung thư. Bởi tớ biết, tớ tin rằng từ bỏ tất cả thịt động vật, gia cầm, và cá trong bữa ăn là cách tốt nhất để chống lại các tế bào ung thư.

Tớ sẽ viết, viết lại những gì tớ đọc được, viết về những điều tớ học được và chia sẻ những điều ấy với cậu. Tớ không mong cậu sẽ trở thành một người ăn chay, một vegan, một vegetarian. Tớ mong cậu sẽ sống thật khỏe. Chỉ thế thôi.

Cảm ơn cậu khi đã đọc đến đây vì tớ biết, cậu cũng đang muốn thử đồng hành với tớ trong cuộc hành trình này. Nó cũng sẽ gian nan đấy, cậu có dám chiến đấu với bản ngã của bản thân? Chiến đấu với sự thèm thuồng khi ngửi thấy mùi thịt nướng ngoài kia? Nếu câu trả lời của cậu là “có” thì chào mừng cậu, hãy đi tiếp cùng tớ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *