Chương IX: Tuổi trẻ cứ yêu đi

lighted candle on white book beside black glass bottle

Phải mất rất nhiều năm, phải trải qua nhiều mối tình, cậu mới thực sự tìm được nửa kia đích thực.

Điều này có thể sẽ không đúng với nhiều người. Có rất nhiều cặp đôi tớ biết là mối tình đầu của nhau, yêu từ cuối những năm cấp Hai rồi hơn 10 năm sau, họ lấy nhau. Họ vẫn rất hạnh phúc. Đó là những cặp đôi may mắn khi có thể tìm thấy nhau sớm hơn.

Nhưng tớ vẫn khuyên cậu, còn trẻ, nếu trải qua vài ba mối tình sẽ tốt hơn. Để trải nghiệm đủ đắng cay, đủ ngọt ngào và chọn ra người phù hợp nhất để trở thành chồng cậu và cha của những đứa con. Có ai đó từng nói với tớ rằng      công chúa có thể hôn rất nhiều hoàng tử trước khi tìm ra đức lang quân. Cũng như truyện “Đừng bao giờ hôn một con cóc” của Marilyn Anderson, phụ nữ có quyền hẹn hò, gặp gỡ rất nhiều người đàn ông khác nhau mà mỗi loại đàn ông Marilyn lại ví với một con cóc khác nhau như “Cóc không có tương lai”, “Cóc bám váy mẹ”, “Cóc thích nịnh đầm”. Cậu rồi sẽ gặp rất nhiều chú cóc như thế trong cuộc đời để rồi cuối cùng cậu cũng sẽ tìm được ra hoàng tử. Tớ sẽ kể cậu nghe về những chú cóc có thể xuất hiện trong cuộc đời cậu…

Tình đầu sẽ là mối tình khó quên nhất của cậu. Cậu không cần quá đắn đo lựa chọn tình đầu vì rất khó để tình đầu trở thành tình cuối của cậu. Túm váy lại là không cần chọn một người đúng với tiêu chuẩn của cậu. Bởi cậu sẽ không bao giờ tìm được người như thế. Tớ thề.

Sau này nếu cậu yêu quá sớm, tớ sẽ không ngăn cản cậu. Việc đi châu Âu giúp tớ nhận ra rất nhiều điều. Rằng người Phương Tây không hề cấm con yêu sớm, mặt khác, họ dạy con cách bảo vệ bản thân. Bà cậu rất ngại nói với tớ về giáo dục giới tính. Thế hệ của tớ đại đa số học được những điều ấy qua Internet hoặc từ bạn bè. Tớ học được từ bạn bè. Văn hóa Á đông rất nghiêm khắc về chuyện yêu đương và chuyện ấy.

Nếu cậu là một người con gái truyền thống Phương Đông, chắc chắn sẽ không có chuyện ăn cơm trước kẻng trước khi kết hôn. Nếu cậu là cô gái hiện đại, cậu hoàn toàn có thể làm điều đó trước cưới để tìm hiểu xem liệu cậu và người bạn trai có hợp nhau để đi đến kết hôn. Rất nhiều cuộc li hôn diễn ra mà phần lớn đến sáu mươi phần trăm là bởi không hợp nhau trong chuyện giường chiếu. Đây là vấn đề khá tế nhị nhưng cậu nên biết điều đó để tìm được người bạn đời phù hợp từ tâm hồn đến thể xác. Đàn ông ngoại tình vì tình dục còn đàn bà ngoại tình vì tình yêu. Thế nên khi đàn ông ngoại tình, họ vẫn muốn giữ lấy gia đình, vẫn về nhà với vợ và con. Trái lại, nhiều người phụ nữ ngoại tình lựa chọn việc bỏ đi, bỏ cả gia đình. Do đó tớ nghĩ việc tìm hiểu kĩ về chuyện đó trước khi cưới không sai.

Ngày tớ sống tại Châu Âu và bây giờ là Úc, có rất nhiều bạn Tây hỏi tớ về chuyện ấy của người Châu Á. Châu Á yêu như nào? Tình yêu có đi liền với tình dục không?

Tớ vẫn còn nhớ những anh chàng tớ gặp ở Ba Lan hay những cô gái Tây vẫn hay kể với tớ về chuyện yêu đương của họ. Họ yêu rất nhanh, tiến đến với nhau rất nhanh. Nhưng không phải vì họ yêu. Họ thường thích trước, có cảm giác thích một ai đó. Sau đó, theo thứ tự có thể sẽ là lên giường với nhau. Nếu hợp thì mối quan hệ sẽ kéo dài thêm chút nữa. Thường người Phương Tây rất khó nói lời yêu. Họ có thể thích rất nhanh một ai đó, sau đó có thể dễ dàng cảm mến người khác. Nhưng một khi họ yêu, và thực sự yêu, đa số sẽ gắn chặt với tình yêu đó. Thường thì một khi đã yêu, họ không hay phản bội (nhất là đàn ông Phương Tây). Lí do chia tay đa số là bởi hết yêu hoặc không còn hợp nhau nữa.

Họ suy nghĩ rất thoáng về chuyện đấy. Yêu là dọn về ở cùng nhau, sống như vợ chồng. Có những cặp đôi có con với nhau, nhưng họ không cưới, không muốn ràng buộc mối quan hệ. Chán thì bỏ. Yêu thì ở lại. Chắc bởi thế mà tỉ lệ li hôn ở Phương Tây rất cao, vì họ sống cho tự do của bản thân.

Khác với Phương Tây, tỉ lệ li hôn ở Châu Á thấp hơn nhưng không có nghĩa là họ sống hạnh phúc hơn. Tỉ lệ ngoại tình ở Châu Á rất cao nhưng sao họ vẫn ở với nhau? Vì gia đình, vì văn hóa? Đúng. Đại đa số phụ nữ truyền thống Phương Đông sợ li hôn vì họ không đủ tài chính, lo lắng cho tương lai con cái, và hơn cả là sợ những lời đám tiếu từ họ hàng, gia đình thậm chí là người lạ.

Người Phương Đông truyền thống không sống cùng nhau khi yêu. Chúng ta vẫn thường tìm hiểu nhau từng bước một. Nắm tay, rồi đến ôm, hôn và rất lâu sau mới đến chuyện ấy. Tớ từng nói điều ấy với một anh bạn Tây, cậu ấy nói với tớ rằng: “Chúng mày thật kì lạ. Mày biết không, với chúng tao, ngay từ ngày đầu gặp, nếu đã thích nhau sẽ hôn ngay, và sau đó là gì thì mày biết rồi đấy”.

Cậu ấy cũng hỏi tớ rằng: “Tại sao mày lại phải giữ gìn chuyện đó cho người mày kết hôn? Sao mày không tận hưởng điều đó sớm hơn? Đó là điều kì diệu của tạo hóa, sao lại phải giữ cho người cuối cùng đến với mày?”

Thật ra với tớ chuyện đó xảy ra ở thời điểm nào không quan trọng bằng việc với ai. Có thể bạn là người hiện đại thì sẽ nghĩ thoáng hơn về chuyện này. Tớ không đánh giá chuyện đó đúng hay sai. Tớ có gặp một cô bé người Việt tại Úc, em nói với tớ rằng em nhất định sẽ lấy Tây, vì em đã từng làm chuyện ấy trước đây, nếu lấy người Việt, có thể lúc đầu thì không sao, họ vẫn chấp nhận em, nhưng một khi cãi nhau chắc chắn họ sẽ lôi chuyện cũ ra để trách móc. Và đó có thể là lí do mà con gái Châu Á muốn lấy trai Tây.

Có một anh chàng người Đan Mạch từng kể cho tớ nghe về chuyện bố mẹ cậu ấy giáo dục giới tính cho cậu ra sao. Thay vì ngăn cấm con yêu đương hoặc qua đêm với bạn trai như đại đa số gia đình Châu Á, phụ huynh Phương Tây thường chỉ cho con các tác hại của việc không dùng bao cao su thay vì cấm con “làm chuyện ấy”. Họ sẽ chỉ ra rằng việc có một đứa trẻ khi đang còn đi học sẽ khó khăn như nào? Bạn có đủ tiền để chi trả cho sữa, bỉm và hàng loạt chi phí phát sinh khác khi có một đứa con không? Họ chỉ ra những bất lợi về tài chính để giúp con họ không phạm sai lầm. Trong khi đó, việc nói về chuyện ấy trong gia đình Châu Á lại khá e dè và ngại ngùng. Đa số thanh niên Châu Á tự tìm hiểu về vấn đề ấy.

Chắc hẳn cậu cũng sẽ thắc mắc Tây liệu khi yêu có hết mình không? Khi chia tay có đau khổ không? Tớ nghĩ đây là vấn đề về con người. Con người ai chả đau khi chia tay. Với những người tớ gặp, những cuộc tình tớ được chứng kiến, đại đa số phụ nữ Tây hay đàn ông Tây đều đau khổ khi yêu. Nhưng không dai dẳng. Đàn ông thậm chí có xu hướng chung tình, lâu quên hơn. Họ không đặt nặng chuyện được mất khi yêu. Yêu là yêu thôi. Còn người Phương Đông, suy nghĩ nhiều hơn khi yêu. Vì văn hóa nên chúng ta dùng lí trí nhiều hơn, tính toán nhiều hơn trong tình yêu so với người Phương Tây.

Đã bao giờ cậu tự hỏi vì sao trai Tây hay bị thu hút bởi những cô gái Châu Á? Và ngược lại? Thường con gái Châu Á lo lắng quán xuyến chuyện nhà hơn gái Tây. Trai Tây lãng mạn hơn, chiều vợ và chăm sóc con nhiều hơn trai Á. Nếu trai Á vẫn thắc mắc vì sao gái Á lại hay thèm trai Tây thì đây là lí do nhé! Chứ không phải vì họ mê tiền đâu vì Tây đâu có giàu như chúng ta thường nghĩ.

Văn hóa nào cũng sẽ có hai mặt, tốt và xấu. Điều quan trọng là lựa chọn của cậu.

Việc giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông – Tây rất có ích cho tớ. Để tớ mạnh dạn áp dụng những cái hay của hai nền văn hóa khi dạy cậu về tình yêu.

Vậy cậu nên bắt đầu yêu khi nào? Tốt nhất là khi cậu còn đang là học sinh. Vì tình yêu thời học sinh là tình yêu đáng yêu nhất. Là lúc cậu còn quá ngây thơ, sống trọn vẹn với cảm xúc và rung động đầu đời. Mối tình học trò thường ẩm ương, nhiều giận hờn, sẽ rất đau khi chia tay và cũng rất khó quên. Tuy vậy, không có nghĩa tình yêu thời học sinh sẽ là chuyện tình đẹp nhất. Tớ cũng có một mối tình đầu như thế. Tổn thương nhiều hơn là hạnh phúc. Rồi cậu sẽ thấy khi yêu chúng ta tìm đủ lí do để yêu một ai đó nhưng khi hết yêu thì tìm đủ lí do để ghét nhau. Mối tình đầu đã từng gọi tớ là trò đùa. Chỉ vì tớ thích được làm mọi người cười. Nhưng tớ không ghét cậu ấy, cũng chẳng hề trách. Chúng tớ giờ vẫn là bạn, vẫn lâu lâu hỏi thăm nhau vài câu.

Rồi cậu có thể sẽ vấp phải mối tình dở hơi như thế. Nếu chàng trai nào đó làm cậu buồn thì cách trả thù tốt nhất là trở nên xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn và sống tốt hơn họ.

Cậu cũng sẽ trải qua những cuộc tình đơn phương. Cậu được tương tư, được nhớ nhung mà không ai làm tổn thương cậu. Người đó sẽ là động lực để cậu cố gắng hơn mỗi ngày. Nhưng cậu không nên hi vọng rằng họ sẽ đáp lại tình cảm của cậu. Nói vậy không có nghĩa rằng cậu nên chôn cất tình cảm ấy trong lòng. Cậu nên nói ra vì biết đâu họ cũng thích cậu. Cuộc đời chỉ cho ta một lần được sống, hãy yêu người cậu muốn, thích người cậu thích, nói với họ rằng cậu thích họ dù họ thì không. Bởi biết đâu, nếu may mắn, chàng trai cậu nói thích cũng đem lòng yêu thương câu từ lâu mà không dám nói.

Nếu cậu là một cô gái tốt thì rất có thể cậu sẽ rơi vào lưới tình của những anh chàng “bad boy”, mấy anh đa tình, lắm tài nhiều tật. Cậu sẽ là con thỏ non cắn câu của một con sói. Rồi trong đầu cậu sẽ luôn có ý nghĩ điên rồ rằng cậu nhất định sẽ thay đổi anh ta. Dĩ nhiên cậu sẽ gặp những lời phản đối gay gắt từ gia đình. Cậu có thể sẽ chạy theo tiếng gọi con tim thay vì lí trí. Để tớ nói cho cậu nghe, cậu sẽ chẳng thể thay đổi được anh ta đâu. Những gì gia đình nói luôn là chân lí, còn những gì cậu cho là đúng thường sẽ là chân đất. Sảy nhà sẽ ra tệ nạn nên tốt nhất cậu nên lắng nghe gia đình. Nếu cậu chống lại tất cả để bảo vệ tình yêu thì hãy lựa chọn một anh chàng tử tế. Có thể họ nghèo hoặc có điều gì đó khiến gia đình cậu không ưng nhưng họ nhất định phải tử tế. Việc yêu bad boy không hề sai, không hề đáng trách. Chỉ có điều họ không dành cho cậu. Cậu có thể yêu bằng trái tim nhưng khi quyết định hãy dùng lí trí. Những người mẹ có thể sai trong quyết định của cuộc đời họ nhưng bản năng làm mẹ khiến họ luôn đúng trong mọi quyết định bảo vệ con cái. Cho đến giờ, khi tớ gặp được bố cậu, tớ đã hiểu được ra chân lí ấy. Rằng bà cậu luôn đúng.

Cậu cũng sẽ gặp những người học thức, có điều kiện, một anh chàng giỏi giang chiều chuộng cậu như nữ thần tự do dù cậu chảnh như cá cảnh. Lúc trẻ, cậu sẽ ngốc nghếch, bỏ qua “hậu duệ mặt trời” để chạy theo một bad boy “người con của Casanova”. Và sau đó, khi không còn ai ở bên, cậu sẽ hối hận, nuối tiếc vô cùng anh chàng “có tất cả nhưng không có em” ngày nào. Đến lúc ấy, chàng trai nhiệt tình theo cậu ngày nào đã chạy đi mất dép. Cậu sẽ không ngừng nghĩ về anh ta. Thậm chí nhiều khi sẽ so sánh chồng với anh chàng kia bởi họ có vẻ tốt đẹp hơn, chăm cậu hơn. Nhưng cậu biết không, có thể anh chàng kia tốt khi yêu nhưng chưa chắc đã phù hợp để kết hôn. Chắc gì anh ta đã là người chồng tốt, người cha tốt. Cho đến giờ, tớ vẫn hạnh phúc với người đàn ông mà tớ lựa chọn. Đó là bố cậu, không phải người hoàn hảo nhưng yêu tớ một cách hoàn hảo.

Cậu cũng sẽ gặp những anh chàng “mót cưới” hoặc bị gia đình giục cưới. Họ sẽ giới thiệu anh chàng đến xem mắt cậu. Anh ta sẽ chủ động tán tỉnh cậu cho đến ngày có thể cậu cũng thích lại. Anh ta về nhà xem tử vi, xem tuổi và thấy không hợp sẽ tự giác biến mất hoàn toàn trong cuộc đời cậu. Chuyện sẽ như chưa bắt đầu và không bao giờ có thể bắt đầu.

Cậu cũng sẽ gặp những anh chàng thích cậu hay theo đuổi cậu chỉ vì hộ khẩu nhà cậu. Những đồng chi này thì cậu vui lòng gạt sang bên cho tớ nhé. Đỡ mất công tớ thả chó giữ cửa.

Cậu cũng sẽ rung động trước một người đàn ông ngoại quốc nào đó. Rất có thể. Yêu Tây cậu sẽ sướng như bà hoàng. Vì sao ư? Tớ không có kinh nghiệm yêu Tây nhưng nhìn những người cặp đôi Tây Việt mà tớ biết thì tớ rút ra được khá nhiều điều. Những anh chàng này sẽ luôn tán dương cậu. Cậu có thể xấu mù nhưng trong mắt họ, cậu đẹp như chim bồ câu dù trông cậu thực sự rất giống một con quạ. Anh ta sẽ dậy sớm hơn cậu để chuẩn bị đồ ăn sáng cho cậu, cúi xuống cài dây giầy cho cậu và hôn lên môi cậu mỗi sớm mai thức dậy. Có thể anh ta sẽ là người bố tốt, một người chồng tốt, chăm lo yêu thương cậu và những đứa con. Nhưng soái tây rất say tình, rất yếu đuối. Cậu nên cẩn thận kẻo anh ta bị tổn thương nhé. Nếu cậu muốn viết một câu chuyện tình cổ tích với một anh soái tây như trên thì tớ luôn ủng hộ cậu. Chỉ cần cậu được hạnh phúc.

Nguy hiểm hơn, cậu có thể sẽ vô tình trở thành người thứ ba trong cuộc tình nào đó. Đàn ông vốn rất tham lam. Có rất nhiều kẻ, bad boy có thậm chí cả đàn ông tử tế, nếu thấy thích cậu, anh ta sẵn sàng trở thành một người độc thân để tán tỉnh cậu. Rồi khi cậu dính bẫy, hắn sẽ nguyện nguyên hình của một tên “đã có chủ” còn lăng nhăng. Và người phụ nữ của hắn sẽ gọi cậu là hồ li tinh. Cậu sẽ trở nên bé nhỏ như bánh bèo vô dụng. Việc cậu cần làm là ngay lập tức rút lui khỏi cuộc tình đó trước khi quá muộn. Đừng bao giờ làm người phụ nữ khác đau khổ. Nhưng cậu cũng nên cảm ơn bản thân, bởi cậu đã giúp cô gái kia hiểu được bản chất thật của gã đó. Còn cậu, cậu sẽ thấy có lỗi nhưng ít ra cậu cũng khôn hơn rất nhiều.

Tớ sẽ không có lời khuyên về tình yêu nào cho cậu bởi mỗi người sẽ có những trải nghiệm tình yêu khác nhau. Tớ tôn trọng cậu nhưng vẫn sẽ bảo vệ cậu như cách bà ngoại cậu vẫn bảo vệ tớ âm thầm từ xa. Những người đàn ông tớ kể trên đều không nằm ở trí tưởng tượng của tớ mà họ đều đã xuất hiện trong cuộc đời tớ. Bà cậu đã từng cấm đoán tớ rất nhiều. Tớ cũng đã từng giận bà vì đã xen quá nhiều vào cuộc sống của tớ. Rồi tớ hiểu bà luôn muốn tớ hạnh phúc và không muốn tớ giẫm lên vết xe đổ của bà. Tớ cũng nhận ra rằng nếu tớ được tư do làm những điều tớ muốn thì có lẽ tớ đã không gặp được bố cậu. Thế mới nói những gì bố mẹ nói là chân lí còn con cái nói là chân đất. Tớ đã từng nói với bà cậu rằng: “Có phải mẹ gánh hết nỗi khổ cho con rồi nên con mới gặp được chồng con không?”

Tình yêu là quà tặng của cuộc sống. Cậu nên bị đau khổ một lần hoặc một vài lần trong tình yêu để trưởng thành hơn. Nhưng không có nghĩa là tự làm con tim chai sạn và mất niềm tin vào tình yêu. Trái tim nhiều mảnh vá là trái tim hạnh phúc nhất. Tớ đã gặp rất nhiều bạn nữ nói rằng họ không còn niềm tin vào tình yêu và hôn nhân nữa. Tớ đã từng như thế. Cho đến khi tớ gặp bố cậu. Bố cậu không phải là người tốt nhất nhưng là người yêu tớ chân thành nhất. Có người nói rằng chỉ nên dành 50% niềm tin cho người yêu và chồng, còn tớ đã dành 100% niềm tin cho bố cậu. Vì tớ biết tớ nợ bố cậu rất nhiều. Nếu sau này nếu cậu muốn người đàn ông của cậu yêu cậu nhiều hơn, cậu nhất định phải ẩn mình thật nhiều. Đừng phô cho anh ta biết cậu là ai khi mới yêu. Hãy cởi bỏ từng lớp từng lớp một cho đến khi cậu biết chắc rằng đó là người cậu có thể gắn bó cả đời. Người yêu nhiều hơn sẽ đau khổ nhiều hơn. Không có một định nghĩa nào hay triết lí hoàn toàn chính xác cả. Mỗi người sẽ có cách yêu khác nhau và hạnh phúc theo cách riêng. Còn về chuyện ấy. Tớ và bố cậu là những người đầu tiên của nhau. Cậu có thể sẽ không giữ được chuyện ấy cho đến khi cậu gặp được chồng cậu. Bởi thế hệ của chúng ta sẽ khác nhau rất nhiều. Vấn đề không nằm ở câu hỏi “khi nào” mà nằm ở câu trả lời cho câu hỏi “với ai?”. Hãy chọn người trân trọng cậu nhất, yêu cậu nhất và xứng đáng nhất.

Khi yêu cậu hãy trải nghiệm thật nhiều điều với người cậu yêu. Tớ không nghĩ sống thử là ý hay đâu nhất là khi cậu ở Việt Nam. Vì khi chia tay, phụ nữ Châu Á vẫn thiệt thòi nhất. Còn nếu cậu ở trời Tây, thì đó là quyền của cậu. Tớ tin cậu sẽ đủ trưởng thành để biết cậu cần làm gì. Nên nhớ, phụ nữ có quyền được hưởng hạnh phúc, chúng ta không phải đồ chơi của đàn ông. Chúng ta là những viên ngọc có giá trị nhất, cần được nâng niu và chở che. Nếu được, cậu nên đi du lịch thật nhiều cùng người cậu yêu, cái này tớ hoàn toàn nhất trí. Đi du lịch là cách để hai người hiểu nhau hơn, yêu nhau hơn và tìm ra những điểm giống và khác nhau. Đó cũng là cách mẹ tớ đã cho phép khi tớ yêu bố cậu.

Tình yêu muôn màu lắm. Cậu có thể yêu bằng trái tim nhưng khi quyết định điều gì hãy thật mạnh mẽ. Nhiều người bạn tớ gặp trở nên kén chọn và khó tính vì mất niềm tin vào tình yêu. Thật ra chúng ta luôn trách đàn ông trước khi nhìn nhận lại bản thân. Chuyện gì xảy ra cũng đều có lí do của nó. Như tớ nhận ra tớ đã quá khép mình trước mối tình đầu nên chúng tớ đã lạc mất nhau. Và thật may là đã lạc nhau để tớ gặp được bố cậu. Những người làm cậu tổn thương xuất hiện trong cuộc đời cậu là để giúp cậu nhận ra giá trị của bản thân và học cách yêu một người khác. Thất bại từ những mối tình trước sẽ giúp cậu biết yêu một cách hợp lí nhất. Rồi nửa kia đích thực sẽ đến khi cậu đủ mạnh mẽ để tin và đủ tự tin để dám yêu. Không có gì là mãi mãi. Không có tình yêu vĩnh cửu như trong phim. Nhưng luôn và sẽ luôn có một người yêu cậu đủ chân thành để cậu tin vào những điều “không có thật”.

Ừ thì tuổi trẻ hãy cứ yêu đi!

———————–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *