Khói từ đồ nướng có vô hại?

BBQ, thịt nướng, hay là những xiên thịt hun khói mà biết bao người mê mẩn lại là những tác nhân có khả năng đột biến DNA , có “nguy cơ gia tăng bệnh ung thư đường hô hấp ở những người nấu những món ăn từ thịt động vật”. Phải chăng đó cũng là lí do khiến “tỉ lệ ung thư đường hô hấp” ở những người ăn chay ít hơn rất nhiều. Vậy cậu muốn biết tại sao không?

Điều này được đưa ra trong một nghiên cứu mới về việc phụ nữ mang thai ăn thịt nướng hoặc ngay cả khi họ không hề ăn mà chỉ tiếp xúc với khói từ những lò nướng thịt hay vỉ nướng BBQ. Nghiên cứu đã cho thấy việc ăn thịt nướng có thể nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Ví dụ, “ảnh hưởng của việc ăn thịt nướng được tiêu thụ trong ba tháng cuối thai kỳ dẫn đến thiếu hụt trọng lượng khi sinh là 165 g”.

Tuy nhiên, ngay cả khi phụ nữ mang thai không hề ăn miếng thịt nướng nào, chỉ riêng việc hít phải khói từ thịt nướng trong không khí cũng đã khiến trẻ bị thiếu cân. Quan trọng hơn, việc tiếp xúc với PAH (hydrocarbon thơm đa vòng) từ khói trong không khí trước khi sinh cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ trong tương lai. Đó là lí do các bậc phụ huynh tuyệt đối không được hút thuốc khi ở cạnh các bà bầu và cũng không nên nướng thịt nếu hàng xóm đang trong gia đoạn bầu bí.

Ngay cả khi chỉ sống cạnh một nhà hàng “thịt nướng” cũng có thể gây ra nguy hiểm.

Vậy nên khói gì thì khói, khói thuốc lá hay khói từ thịt, hay là khói từ các nhà máy, khói nào cũng nguy hiểm hết trơn. Cậu tránh được khói nào là đỡ được một chút rồi. Khói bụi hơi khó vậy tớ với cậu thử khói thịt và khói thuốc lá trước nhé! ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *