Cá, hải sản và ô nhiễm

Trước đây, tớ đã nghĩ nếu thịt đỏ và thịt gia cầm không tốt cho sức khỏe chắc hẳn cá và hải sản sẽ là thực phẩm an toàn nhất. Tuy nhiên, sau khi đọc quyển sách “Ăn gì để không chết” và cuốn “Ngăn ngừa Ung thư”, tớ tìm hiểu thêm các nghiên cứu khác trên mạng tổng kết lại rằng: Cá vẫn không phải là lựa chọn thông minh. Vì sao? Tớ và cậu cùng tìm hiểu nhé!

Cá có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu tính cả châu Âu, những người ăn cá dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 38%.

Cá chứa chất béo omega-3 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tăng lượng đường trong máu. Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng, lượng đường trong máu của các bệnh nhân tiểu đường tăng sau khi ăn dầu cá. Hoặc, có thể là do omega-3 gây ra hiện tượng oxy hóa. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy dường như không hoạt động tốt ở những người ăn hai hoặc nhiều phần cá mỗi tuần. Hoặc, có thể do “chất gây ô nhiễm môi trường” tích tụ trong cá.

Tất cả bắt đầu từ chất độc da cam. Như cậu cũng biết, Mỹ đã rải hai mươi triệu gallon chất độc này xuống Việt Nam – đất nước ta, và những cánh đồng hay nguồn nước cũng đã nhiễm một lượng nhỏ điôxin. Các báo cáo ở Mỹ cho thấy các cựu chiến binh tham gia chiến tranh Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc màu da cam dường như có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với các cựu chiến binh không bị phơi nhiễm.

Thủy ngân trong cá gây nguy hiểm thế nào cho sức khỏe?

Cá không chỉ chứa các hạt vi nhựa do rác thải ở biển và sông ngòi, cá còn chứa chất độc dioxin và thủy ngân.

Sau khi ăn cá, như cá ngừ, trong 14 tuần và sau đó dừng lại, thời gian bán hủy của tổng số thủy ngân trong máu là khoảng 100 ngày. Và trong thời gian dài, thủy ngân sẽ chuyển tới não. Chính vì lí do đó, các mẹ bỉm sữa khi mang bầu nên hạn chế ăn cá bởi các nhà nghiên cứu đã chứng minh, thủy ngân có thể làm giảm IQ của trẻ nhỏ.

Cá và bệnh trầm cảm

Thông thường, chúng ta nghe quảng cáo về dầu cá và cá là những thần dược về bảo vệ tim mạch. Omega-3 trong cá cũng đã được quảng cáo để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, các báo cáo và nghiên cứu tiêu cực đã được che đậy bao lâu cuối cùng cũng được công bố, kết luận rằng omega-3 dường như không có lợi cho bệnh trầm cảm hoặc ngăn ngừa tự tử và hoàn toàn không có tác dụng ngăn ngừa suy giảm nhận thức, hoặc chứng mất trí nhớ.

Không những không có tác dụng, thậm chí có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Mức tiêu thụ cá hiện tại cao hơn so với trong quá khứ và đi cùng với đó là tỉ lệ gia tăng những bệnh về suy giảm nhận thức ở trẻ nhỏ. Điều này có thể là do các chất gây ô nhiễm độc hại ảnh hưởng đến thần kinh, chẳng hạn như thủy ngân trong cá có thể gây lão hóa các tế bào trong não bộ.

Cậu thấy đấy, bản chất của cá không xấu, hoàn toàn có thể trở thành thực phẩm dinh dưỡng cho con người nhưng chính con người đã gây ra nhiễm độc ở cá và ảnh hưởng ngược lại tới chính sức khỏe của con người. Do vậy, hạn chế ăn cá cũng là cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và trẻ em trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *