Thịt gà và trứng có vô tội?

Thịt gà và trứng vốn không thể thiếu trong thực đơn của con người. Thịt gà rẻ hơn thịt lợn và thịt bò, ức gà giúp tăng cơ bắp và trứng lại cung cấp canxi cho cơ thể. Ấy vậy mà thịt gà lại ẩn chứa kha khá những mối nguy hiểm cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, hoặc biết mà vờ như không biết.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng Salmonella – là loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng lớn nhất, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngộ độc, và nguyên nhân số 1 dẫn đến tử vong do ngộ độc thực phẩm. Và đáng ngạc nhiên rằng, Salmonella lại được tìm thấy trong trứng và gà.

Ngoài Salmonella, hơn một nửa số gia cầm bán lẻ trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, Campylobacter. Campylobacter có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng khó chịu, đau thấp khớp và chứng GuillainBarré — là một loại bệnh tê liệt. Phần đông trường hợp bị trúng độc bởi Salmonella và Campylobacter là do ăn thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín hay bị lây nhiễm chéo từ thớt đĩa. Nếu cậu là người thích ăn trứng lòng đào, thích lòng đỏ phải chảy ra khi cậu cắt đôi miến trứng ốp la thì ngừng ngay nhé! Vì 2 loại vi khuẩn này tồn tại khi thịt và trứng chưa được nấu chín.

Cậu có biết?

2 em vi khuẩn này có thể tồn tại ngay trên bao bì của thịt gà mà cậu mua ở siêu thị không? Đặc biệt hơn, khi cậu chế biến thịt gà sống tại nhà, vi khuẩn sẽ bám lại trên thớt, dao và bồn rửa, từ đó gây lây nhiễm chéo.

Vậy cách phòng tránh hai vi khuẩn này là gì?

Nấu thịt thật chín, thật là chín. Rửa tay sạch sẽ bằng xà bông và nước ấm trước và sau khi cầm bóc thịt gia cầm sống. Rửa dụng cụ bếp núc, thớt và mặt bếp bằng xà bông và nước ấm sau mỗi lần dùng. Dùng khăn lau tay và khăn lau chén dĩa riêng. Rửa thật sạch hoặc thay miếng giẻ rửa chén.

Đừng rửa thịt gà sống như cách chúng ta vẫn hay làm. Rửa thịt gia cầm sống sẽ không loại bỏ được hai em vi khuẩn này. Rửa thịt thật ra còn dễ làm lan vi khuẩn khắp nơi trong nhà bếp do nước văng lên mặt bàn, dụng cụ nấu
nướng và khăn lau chén dĩa.

Thịt gà, trứng và ung thư

Có tới 20% tất cả các bệnh ung thư là do “các tác nhân truyền nhiễm” như virus – và các nhà khoa học đã tìm thấy một loại virus gây ung thư ở gà. Đó là một loại virus herpesvirus gây ung thư cho người được phát hiện ở gia cầm.

So với những người đàn ông hầu như không ăn bất kỳ quả trứng nào, những người đàn ông thậm chí ăn ít hơn một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gấp 2 lần.

Trong trứng có rất nhiều choline, một hợp chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B. Tuy nhiên, nếu lượng choline trong máu cao sẽ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Túm váy lại là cậu nên hạn chế ăn thịt gia cầm và trứng nhé!

.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *