Khởi nguồn của những căn bệnh truyền nhiễm

Cậu có biết?

HIV/AIDS bắt đầu bùng nổ như một đại dịch kể từ năm 1981, 78 triệu người đã mắc bệnh và 35 triệu người đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến AIDS.

Mặc dù nguồn gốc thực sự của nó không chắc chắn, nhưng người ta thường cho rằng HIV có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo vào khoảng năm 1920 khi ở đó, người ta lai các loài từ tinh tinh sang người. Các chuyên gia tin rằng kịch bản có khả năng xảy ra nhất là HIV phát sinh từ việc con người giết thịt những con tinh tinh trên đường đi vào rừng. Hiện nay ở nhiều quốc gia ở Châu Phi, tỷ lệ nhiễm HIV vượt quá 25% dân số trưởng thành, khiến hàng triệu trẻ em mồ côi phải chịu hậu quả của nó. Cậu thấy đấy, chỉ bởi một người nào đó đã giết thịt một con tinh tinh cách đây vài thập kỷ, và bây giờ 25 triệu người đã chết. Nhưng động vật hoang dã đã bị săn bắt hàng ngàn năm cũng là nguyên do gây ra những căn bệnh truyền nhiễm như bây giờ.

Và tất nhiên, AIDS không phải là căn bệnh truyền nhiễm duy nhất của chúng ta. Có SARS, Ebola, bò điên, cúm gia cầm, đại dịch cúm Spain Flu… Nhưng các bệnh này xuất hiện từ đâu? Tớ và cậu hãy du hành thời gian về thời tiền sử nhé. Rõ ràng, loài người đã ở trên trái đất này hàng triệu năm, nhưng trong suốt quá trình tiến hóa của loài người, không có dịch bệnh nào xảy ra. Không ai mắc bệnh sởi, vì bệnh sởi không tồn tại. Không ai bị đậu mùa, không ai bị cúm, thậm chí không phải cảm lạnh thông thường cho đến 10,000 năm về trước, kể từ khi loài người bắt đầu tiến hóa và từ khi con người bắt đầu thuần hóa động vật.

Khi loài người thuần hóa động vật, chúng ta nhốt chúng vào chuồng và dĩ nhiên nhốt luôn những loài virus đang có trong người loài vật đó. Ví dụ, khi chúng ta thuần hóa bò và cừu, chúng ta cũng đã thuần hóa vi rút Rinderpest của chúng, vi rút này đã biến thành bệnh sởi ở người, hiện được coi là một bệnh tương đối lành tính. Trong 150 năm qua, bệnh sởi đã giết chết 200 triệu người. Chúng ta tiếp tục thuần hóa lợn và mắc bệnh ho gà. Chúng ta thuần hóa gà, và bắt đầu bị sốt thương hàn. Chúng ta thuần hóa vịt, và bị cúm. Trước khi thuần hóa vịt, có lẽ không ai bị cúm.

Thời kỳ vĩ đại tiếp theo của bệnh tật của loài người bắt đầu vài trăm năm trước với cuộc Cách mạng Công nghiệp của thế kỷ 18 và 19, dẫn đến đại dịch của những căn bệnh được gọi là nền văn minh: tiểu đường, béo phì, bệnh tim, ung thư, v.v. Với nhu cầu về thịt động vật hoang dã vượt quá nguồn cung cấp địa phương, một số quốc gia đã thành lập các trang trại nuôi nhốt tập trung và nhồi nhét động vật hoang dã trong những chiếc lồng bẩn thỉu chật chội, rồi buôn lậu chúng đi khắp thế giới, từ đó mối đe dọa dịch cúm gia cầm hiện nay đã nảy sinh. Chúng ta bắt những động vật ăn cỏ tự nhiên như bò và cừu, biến chúng thành động vật ăn thịt và ăn thịt bằng cách cho chúng ăn chất thải của lò mổ, máu và phân, sau đó chúng ta bắt những con vật ốm yếu không còn đi lại được, cho người ăn, và bây giờ chúng ta có dịch bệnh bò điên. Chúng ta bắt đầu cung cấp thuốc kháng sinh cho động vật và rồi chính chúng ta lại ăn những loại kháng sinh ấy. Chúng ta cho động vật ăn ngô bị biến đổi gien thay vì cho chúng ăn cỏ và rồi chúng ta cũng ăn lại những loại đồ ăn bị biến đổi gen ấy. Chúng ta ăn những gì động vật đã ăn. Chúng ta sử dụng tổng số lượng chất kháng khuẩn được dùng hàng năm cho con người để phòng chống bệnh tật ở động vật và bây giờ chúng ta có những vi khuẩn kháng kháng sinh mà bác sĩ không tìm được cách chữa trị.

Và cậu đã thấy sợ chưa? Con người ăn thịt để trở nên thông minh hơn và cũng bởi ăn thịt, chúng ta đã đánh mất đi cơ hội được sống của chính mình. Bệnh tật không tự dưng mà có, tất cả đều có nguyên do của nó. Nếu Covid – 19 khiến chúng ta sợ hãi như thế, chi bằng thay đổi lại lối sống, thay đổi cách chúng ta đối xử với động vật, cách chúng ta làm chăn nuôi để ngăn chặn những đại dịch, thảm họa đáng sợ khác trong tương lai. Bởi chúng ta càng tiếp tục thì tương lai sẽ không chỉ có covid – 19. Và đó cũng là lí do, tớ bắt đầu ăn chay, để hi vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *