Thịt đỏ và mối nguy tới sức khỏe

Cậu và tớ đều biết là chế độ ăn nhiều thịt và ít rau sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, thừa cân, và có điều có thể cậu chưa biết, chế độ ăn này là một trong những tác nhân gây ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn).

Tỉ lệ ung thư đại tràng ở những người có chế độ ăn nhiều thịt cao hơn 30% so với những người chỉ ăn một chút thịt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Chỉ cần ăn 50g thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến như thịt hun khói cũng có thể tăng khả năng bị ung thư đại tràng lên 10%. Sợ chưa?

Nào, giờ chúng ta cùng thảo luận lí do vì sao nhé!

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng sắt Heme (là dạng sắt tự nhiên dễ hấp thu vào cơ thể nhất) của thịt đỏ và thịt đã qua chế biến tạo ra các gốc tự do và thúc đẩy sự hình thành các hợp chất N-nitroso, có đặc tính nguy hiểm là có thể tự gắn ngẫu nhiên vào DNA và gây ra các đột biến, là chất gây ung thư. Đặc biệt, khi cậu mua thịt hun khói, thịt đóng gói từ siêu thị, thông thường các nhà sản xuất sẽ dùng Nitrat và nitrit để bảo quản, ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng, cũng như tăng thêm màu sắc cho thịt. Khi bị nấu chín, nitrit và nitrat biến đổi thành các chất khác gọi là hợp chất N-nitroso. Như tớ đã đề cập đến ở trên, các hợp chất N-nitroso có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Thịt đỏ khi được nấu lên, ở nhiệt độ cao, Creatine (một hợp chất tự nhiên trong cơ thể có nhiệm vụ tăng năng lượng cơ bắp hoạt động và phát triển) sẽ kết hợp hóa học với các axit amin trong protein của thịt để tạo thành các amin dị vòng, các amin này sẽ gắn vào DNA gât ra các đột biến, dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Thịt đỏ và bệnh viêm gan?

Trước đây, tớ và cậu thường nghe đến Viêm gan A, B, C nhưng chưa từng nghe đến Viêm Gan E đúng không? Giờ thì cậu sẽ biết thêm về bệnh Viêm Gan E nhé!

Viêm gan E là một bệnh lây truyền từ động vật sang người và lợn là ổ chứa virus viêm gan E.

Virus viêm gan E được tìm thấy trong gan lợn, có nhiều nhà khoa học đã tìm thấy loại virus này trong máu của lợn.

Để chứng minh cho việc ăn thịt đỏ là nguyên do dẫn đến bệnh viêm gan, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm về tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh viêm gan do rượu và tỉ lệ tử xong khi mắc bệnh gan do ăn thịt. Kết quả là tỉ lệ tử vong do suy gan liên quan đến mức tiêu thụ thịt lợn nhiều hơn cả việc uống rượu. Tuy nhiên, ăn chay vẫn có thể mắc bệnh, điều khôi hài là ở chỗ khi một ai đó bị bệnh, virus có thể truyền sang người khác từ phân của họ. Thật là đáng sợ phải không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *