Vì sao con người lại ăn thịt?

Dĩ nhiên là vì ăn thịt ngon miệng rồi. Ăn thịt giúp chúng ta phấn khích, khiến ta cảm thấy thỏa mãn cơn đói. Nhưng vì sao ăn thịt lại khiến chúng ta cảm thấy ngon khó cưỡng?

Bởi vì khi thịt được chế biến và nấu lên, glutamate và inosinate sẽ được giải phóng (glutamate là các axit amin thường được tìm thấy trong thực phẩm hoặc trong não bộ của con người với vai trò là chất dẫn truyền thần kinh, Nó có nhiệm vụ gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và cũng được phát hiện bởi các thụ thể vị giác của lưỡi. Các thụ thể này đảm nhận vai trò phát hiện mùi vị của umami (trong tiếng Nhật có nghĩa là “ngon miệng”) báo hiệu cho não về sự hiện diện của một loại thực phẩm giàu protein, và do đó kích hoạt các trung tâm khoái cảm và khen thưởng của não. Đó là lí do ăn thịt khiến chúng ta cảm thấy thật ngon miệng, thật đã.

Vậy “ăn thịt” bắt nguồn từ đâu?

Vốn dĩ, con người đáng ra phải là động vật ăn thực vật chứ không phải ăn thịt. Gần 3 triệu năm về trước, tổ tiên xa xôi của chúng ta, Homo Babilis, đã từ bỏ chế độ ăn uống truyền thống của loài vượn lớn, thay vì chế độ ăn chủ yếu từ thực vật, Homo Babils đã bắt đầu thêm vào chế độ ăn một chút thịt từ xác thịt còn sót lại của những kẻ săn mồi, và kể từ đó bắt đầu trở thành “những kẻ săn động vật”.

Vì thịt có rất nhiều calories, và các chất dinh dưỡng thiết yếu, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ, kích hoạt một sự phát triển phi thường của năng lực trí tuệ. Kể từ đó, họ trở thành những kẻ săn mồi đích thực với bộ óc thông minh cùng kĩ năng khéo léo.

Cậu có biết?

Mặc dù não bộ của chúng ta chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ đến 20% số năng lượng mà các cơ quan nội tạng khác cần dùng. Và để cung cấp năng lượng cho bộ não, con người cần 700 calo mỗi ngày. Nếu như chỉ ăn thực vật, chắc chắn chúng ta sẽ không có đủ 700 calo để nuôi não bộ. Bởi thịt có nhiều calo, thịt bỗng trở thành thực phẩm thiết yếu với tổ tiên của chúng ta giúp cho não bộ phát triển. Và để chế biến thịt, con người dần dần học cách sử dụng trí thông minh để tạo ra lửa, phát minh ra dao, và cách thức để giúp thịt trở nên dễ tiêu hóa hơn. Một chế độ ăn nhiều thịt bắt đầu từ đó, khi đàn ông được cung cấp nhiều đạm, những đứa trẻ từ đó cũng ra đời nhiều hơn, dẫn đến việc gia tăng dân số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *