Sữa và những rủi ro không ngờ

Sữa là một thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình bởi sữa là nguồn canxi dồi dào, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đó là những gì chúng ta vẫn thường nghe trong quảng cáo.

Ít ai biết rằng sữa cũng là nguyên do dẫn đến việc dậy thì sớm ở nữ giới, có ảnh hưởng đến sinh sản và cũng đóng chút cổ phần trong việc tăng nguy cơ ung thư.

Sữa có gây vô sinh?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều sữa chua hoặc kem có nguy cơ rụng trứng không thường xuyên cao gấp đôi người ít ăn sữa, có nghĩa họ sẽ có những tháng không có trứng để thụ tinh. Bởi vậy, các nhà khoa học bắt đầu lo ngại rằng Sữa có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Các nhà khoa học cũng thực hiện siêu âm phụ nữ và nghiên cứu chế độ ăn của họ, và kết luận rằng lượng protein trong cơ thể hấp thụ được từ sữa có liên quan đến số lượng nang trứng thấp hơn, nói cách khác: làm tăng tốc độ lão hóa buồng trứng. Họ cho rằng nguyên nhân là do các sản phẩm sữa bị nhiễm thuốc trừ sâu và các hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của các nang buồng trứng và khả năng sinh trứng. Ngoài ra, Estrogen từ sữa tồn tại trong quá trình chế biến, xuất hiện cả trong các sản phẩm sữa tươi và sữa thương mại. Trong sữa có chứa nhiều hoóc-môn, những hooc-môn ở bò này sẽ được chuyển đổi thành estrone và estradiol, sau khi hấp thụ vào cơ thể người, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sữa và ung thư?

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa tiêu thụ sữa và ung thư vú. Tỉ lệ mắc ung thư vú ở các quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ. Không đáng ngạc nhiên khi những nước phát triển như Đan Mạch, Bỉ, và Hà Lan lại có tỉ lệ ung thư vú cao nhất thế giới.

Lí do vì sao?

Tỷ lệ ung thư vú gia tăng trên khắp thế giới có liên quan đến việc gia tăng hấp thụ nội tiết tố nữ estrogen, do những thay đổi trong sinh sản và chế độ ăn uống. Ngày nay các nước Châu Á, khi việc tiêu thụ sữa ngày càng tăng cũng dẫn đến sự gia tăng tỉ lệ ung thư vú.

Sữa và loãng xương

Nếu cậu sợ rằng không có sữa thì cậu sẽ thiếu canxi, sẽ bị loãng xương, vậy là cậu nhầm rồi ha.

Đúng là sữa có chứa nhiều canxi mà canxi giúp tạo và xây dựng mật độ xương, do đó uống sữa rất tốt cho xương. Mặc dù canxi thực sự có trong sữa bò, nhưng suy cho cùng sữa cũng là một sản phẩm từ động vật. Protein trong động vật, cụ thể là trong sữa, khi được tiêu hóa sẽ làm tăng nồng độ axit trong máu, khi đó cơ thể sẽ lấy canxi được hấp thụ từ sữa để trung hòa nồng độ axit. Và loãng xương cũng từ đó mà ra.

Vậy không uống sữa lấy đâu canxi?

Câu trả lời là “plant-based diet”. Cậu hoàn toàn hấp thụ canxi dễ dàng từ rau củ như súp lơ xanh hay loại hạt như hạt hạnh nhân.

Nếu trẻ em được sinh ra được uống sữa mẹ thì bê con cũng vậy, sữa bò là dành cho bê con chứ đâu có dành cho con người. Hormon động vật có trong sữa bò, hoặc các sản phẩm từ sữa liệu có hợp với cơ thể con người không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *