Zậy ăn thế nào mới được?

Không ăn thịt, không ăn cá, thì cạp đất mà ăn à?

Không phải đâu nha, cậu hoàn toàn có thể ăn thật nhiều rau và hoa quả mà. Không nhất thiết phải ăn chay nhưng hạn chế ăn thịt cũng sẽ giúp cậu hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Vậy ăn thế nào để cân bằng nhất?

  1. Ăn thật nhiều rau

Mỗi loại rau, củ sẽ có cách chế biến khác nhau để cơ thể hấp thụ tối đa nhất các vitamin và dưỡng chất. Có nhiều loại rau, ăn sống là tốt nhất nhưng có loại hấp lên có thể mang đến hàm lượng dinh dưỡng tối ưu hoặc như rau cải xoăn (kale) xào với tỏi hoặc ăn sống là cách tốt nhất để tối ưu các vitamin. Tuy nhiên, với một số loại rau củ như súp lơ xanh, trắng…cậu có thể hấp. Cậu cố gắng hạn chế chế biến rau với nhiều dầu mỡ và gia vị nhé, thậm chí luộc rau cũng sẽ làm mất chất và giảm đáng kể lượng vitamin thiết yếu có trong rau đấy nhé!

2. Hạn chế những thực phẩm đã qua chế biến, gia công và được làm công nghiệp

Thịt và sữa, pho mai thường trải qua rất nhiều công đoạn gia công trước khi đến tay người mua. Cậu hãy cố gắng mua những thực phẩm tươi sống ít qua các công đoạn chế biến, ít chất hóa học sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cậu đấy.

3. Hạn chế các loại gia vị

Cho nhiều gia vị sẽ làm cho món ăn ngon hơn nhưng lại khiến cơ thể cậu mệt mỏi và dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt, cậu cố gắng hạn chế ăn nhiều muối nhé. Muối là tác nhân dẫn đến cao huyết áp, các bệnh về tim mạch và đột quỵ đó.

4. Hạn chế các sản phẩm từ sữa

Nếu cậu để ý đến cơ thể của cậu khi uống sữa thì cậu sẽ nhận ra thỉnh thoảng cậu sẽ thấy khó tiêu khi vừa ăn xong miếng pho mai béo ngậy hoặc uống một cốc sữa nóng. Như tớ cũng đã đề cập trong bài viết Sữa và những rủi ro không ngờ, những sản phẩm từ sữa có liên quan tới vấn đề về sinh sản và tăng nguy cơ ung thư.

5. Đừng quá lo lắng về chế độ ăn nhiều tinh bột

Tinh bột là kẻ thù của những người sợ béo và là cơ ác mộng với những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, tinh bột không đáng sợ như vậy đâu. Đặc biệt, tinh bột phức tạp (rau củ cũng là một dạng tinh bột phức tạp) lại hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Nếu cậu thay gạo trắng bằng gạo nâu, thay bánh mì trắng với bánh mì đen, ăn những thực phẩm tự nhiên, ít qua gia công thì tớ đảm bảo tinh bột cho mang đến những điều diệu kì cho cơ thể của cậu.

5. Đừng quá lo lắng và sợ rằng cậu sẽ không có đủ protein

Ai bảo ăn chay không có chất và dinh dưỡng thì xin mời úp mặt vào tường. Ăn chay thiếu hiểu biết mới thiếu chất thôi, nếu cậu đọc sách, tìm hiểu thật kĩ và ăn một cách khoa học, “plant – based diet” sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc đời cậu. Tin tớ đi vì khoa học đã chứng minh điều đó rồi, rằng chế độ ăn chủ yếu từ thực vật còn cung cấp cho cậu nhiều protein hơn chế độ ăn thịt.

Nếu cậu muốn biết thêm ăn gì để không nghẻo thì mời xem hồi sau sẽ rõ nhé ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *